Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

UBND TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SỸ (27/7/1947-27/7/2021).

( Cập nhật lúc: 27/07/2021  )

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp trở lại sau năm 1945, có không ít đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh. Nỗi đau của những người ở lại là không thể diễn tả. Vì thế, Chính quyền Việt Nam đã thành lập “Hội giúp binh sĩ tử nạn” để xoa dịu phần nào nỗi mất mát của gia đình các chiến sĩ.

 

Đầu năm 1946, “Hội giúp binh sĩ tử nạn” được thành lập tại Thuận Hóa, Hà Nội và một số nơi khác. Sau đó, Hội được đổi tên thành “Hội giúp binh sĩ bị thương”. Ngày 19/12/1946, Hà Nội phát động chiến tranh với Pháp. Nhanh chóng, chiến tranh lan rộng ra một số vùng lân cận, số người thương vong cũng từ đó mà tăng lên bởi chênh lệch giữa chiến thuật chiến tranh và vũ trang giữa hai bên. Ngày 16/8/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra văn bản pháp quy đầu tiên - Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ - khẳng định vị trí của công tác thương binh liệt sĩ đối với chiến tranh của Việt Nam. Ngày 26/2/1947, thành lập Phòng Thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam. Đầu tháng 7/1947, Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Ngày 27/7/1947, trong cuộc họp do Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cân nhắc và lấy ngày này làm ngày Thương binh Liệt sỹ.

 

Từ đó, cứ vào ngày 27/7 hàng năm, toàn dân đều hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn các thương binh liệt sỹ và tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho hòa bình dân tộc.

 

Nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thể hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

 

UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) với những nội dung:

 

- Tổ chức Lễ dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu vào hồi 8h00’ ngày 27/7/2021.

 

- Tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ vào hồi  9h00’ ngày 27/7/2021 (sau khi tổ chức Lễ dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu); tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

 

- Tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ vào hồi  19h30’ ngày 26/7/2021; tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

 

UBND huyện Ba Bể thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ Ba Bể


- Tổ chức Vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa do Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn thực hiện. Thời gian vận động: Bắt đầu từ đầu tháng 7 đến hết tháng 12 năm 2021.

 

- Tổ chức các đoàn của lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà người có cống và thân nhân người có công với cách mạng. Thời gian thực hiện: trước ngày 22/7/2021.

 

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền; thời gian: từ ngày 01/7 đến ngày 31/7/2021.

 

+ Nội dung: Tuyên truyền việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng; đi sâu tuyên truyền các tấm gương điển hình, những tấm lòng nhân ái ừong việc chăm lo, giúp đỡ gia đình người có công, gia đình chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; những tấm gương người có công làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong gia đình và xã hội; phổ biến chính sách mới, giải đáp chế độ chính sách về lĩnh vực người có công với cách mạng. Thông tin về kết quả thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

 

+ Hình thức: Mở chuyên trang, chuyên mục trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn; Tuyên truyền trực quan (treo băng zôn, cờ, khẩu hiệu, pa nô áp phích tuyên truyền chủ đề “Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ’; hưởng ứng “Phong trào Đền ơn đáp nghĩa”).

 

Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn với nhân dân cả nước nói chung, với nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói riêng, đặc biệt là Hội Cựu chiến binh. Ngày này không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn mang cả ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.

 

Ngày 27/7 hàng năm cũng là thời điểm Đảng và Nhà nước, toàn dân đánh giá và ghi nhận công lao đối với những gia đình có người hy sinh cho Tổ quốc. Hoạt động này vừa tiếp nối tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng ra cả nước, vừa động viên, khuyến khích nhân dân tiếp nối truyền thống cách mạng trong thời đại đổi mới. Không chỉ vậy, đây còn là dịp củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tiềm lực cách mạng.

 

Đây là dịp để những người đang hưởng cuộc sống hòa bình nhớ ơn, ghi nhận công lao của những người đã hy sinh cho đất nước và cả những thương binh liệt sỹ. Nhờ đó mà truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa luôn được phát huy. Tinh thần “Gia đình cách mạng gương mẫu” cũng được củng cố, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế nước nhà.

 

Để tưởng nhớ và ghi công những gia đình, cá nhân có công trong cách mạng và gia đình của những anh hùng dân tộc đã khuất. Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Ngày 05 tháng 3 năm 2021, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa IX, kỳ họp thứ 19 đã thông qua Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐND quy định mức quà tặng nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán hằng năm đối với người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Cụ thể:

 

Mức quà tặng bằng tiền mặt nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm là 400.000 đồng đối với người có công với cách mạng (gồm người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trạng nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng); thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên.

 

 Mức quà tặng bằng tiền mặt 200.000 đồng đối với đối tượng là người có công với cách mạng (gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; người có công giúp đỡ cách mạng (trừ trường hợp đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng); người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày); đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

 

Trường hợp Đoàn của tỉnh đến thăm nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 và Tết Nguyên đán hằng năm thì mức quà tặng là 1.200.000đ/suất/một lần thăm; trong đó, hiện vật trị giá 200.000đồng và tiền mặt 1.000.000đồng.

 

Việc tặng quà được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc quy định tại Điều 2 Nghị quyết này. Theo đó, đối với đối tượng là người có công với cách mạng, mỗi người chỉ nhận 01 suất quà; trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng 02 mức quà thì nhận 01 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 01 suất quà với mức đó. Đối với đối tượng là đại diện thân nhân liệt sĩ thì được nhận 01 suất quà; trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống, đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng người có công với cách mạng được tặng quà theo quy định thì người đó vừa nhận quà đối với người có công vừa nhận quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ; trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 02 người trở lên còn sống đều là người có công với cách mạng được tặng quà thì cử một người để nhận 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ. Đối với đối tượng là người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân), mỗi một liệt sĩ thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận 01 suất quà. Các đối tượng đã được nhận quà theo quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết này vẫn được nhận quà khi Đoàn của tỉnh đến thăm hỏi, động viên.

 

Nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đảm bảo chăm lo cho gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng có cuộc sống ngày càng ổn định. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của hệ thống chính trị, toàn thể Nhân dân trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” từ tháng 7/2021 đến hết tháng 12/2021./.

 

Lễ đón hài cốt Liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang quê nhà

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In